fbpx

Vay tieu dung uy tín, lãi suất thấp, giải ngân nhanh, thời hạn linh hoạt

Vay tieu dung đang phát triển rất mạnh tại Việt Nam và còn thịnh vượng hơn nữa trong thời gian tới. Tại sao lại như vậy? Rất đơn giản, đây là hình thức cho vay với thủ tục đơn giản, giải ngân rất nhanh, lãi suất, mức vay cũng như thời hạn vay linh hoạt.

Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu mọi khía cạnh của hình thức vay tiền được nhiều người quan tâm này nhé.

vay tieu dung

Vay tieu dung là gì

Vay tieu dung là hình thức rất hữu ích nhằm phục vụ cho nhu cầu chi tiêu, mua sắm, sửa chữa nhà cửa… của cá nhân, gia đình. Các khoản vay này giúp bạn có thể sử dụng sản phẩm, dịch vụ khi chưa có đủ tiền.

Như vậy, vay tiêu dùng là hình thức cấp tín dụng mà ngân hàng, tổ chức tín dụng cho cá nhân, hộ gia đình sử dụng một khoản tiền với mực đích tiêu dùng. Trong đó, người vay có trách nhiệm trả cả gốc và lãi trong thời gian nhất định.

Hiện nay, vay tiêu dùng đã mở rộng hơn. Bạn có thể vay tiền mặt để sử dụng đa mục đích.

Đọc thêm:

Những nơi Vay tín chấp tiêu dùng uy tín nhất hiện nay

Đặc điểm của vay tieu dung

Quy mô các khoản vay nhỏ, số lượng các khoản vay lớn

Khách hàng tìm đến ngân hàng với mục đích vay tieu dung thường có nhu cầu vốn không lớn lắm. Tuy nhiên, số lượng các khoản vay là lớn do đối tượng là mọi tầng lớp nhân dân.

Lãi suất cứng nhắc

Các khoản vay kinh doanh hiện có lãi suất có thể thay đổi theo điều kiện thị trường. Tuy nhiên, thường có lãi suất cố định, đặc biệt các khoản vay trả góp.

Rủi ro cao

Đối tượng của vay tieu dung là các cá nhân, hộ gia đình. Bên cạnh các yếu tố khách quan như thiên tai, mất mùa, thất nghiệp còn có các yếu tố chủ quan từ chính người tiêu dùng. Đó chính là tâm lý tiêu dùng.

Người tiêu dùng thường muốn vay tiêu dùng nhưng không muốn trả. Trong những trường hợp như vậy, cho dùn có nắm giữ tài sản đảm bảo, ngân hàng vẫn đối mặt với ro giảm thu nhập. Mặt khác, vay tieu dung thường có lãi suất cứng nhắc nên khi lãi suất huy động tăng thì ngân hàng đối mặt với rủi ro lãi suất.

Chi phí khá lớn

Vay tieu dung thường có quy mô khoản vay nhỏ, thời hạn không dài nên việc thẩm định mất nhiều thời gian và chi phí.

Vay tiêu dùng là một trong những hình thức tín dụng có khả năng sinh lời cao nhất do ngân hàng, các tổ chức tín dụng thực hiện. Vì thế, mặc dù đối mặt với nhiều thách thức nhưng các đơn vị cho vay vẫn tập chung nguồn lực vào hoạt động tín dụng này. Đó là hoạt động chủ đạo trong các hoạt động của ngân hàng và các tổ chức tài chính.

vay tín chấp

Phân loại vay tieu dung

Căn cứ vào mục đích vay

 • Vay tieu dung cư trú: Nhằm phục vụ nhu cầu mua sắm, xây dựng hoặc sửa nhà cho cá nhân, hộ gia đình.ư
 • Vay tieu dung phi cư trú: Phục vụ nhu cầu mua xe, đồ dùng, học hành, du lịch…

Căn cứ vào phương thức hoàn trả

 • Vay tieu dung trả góp: Gốc và lãi của khoản vay được cộng lại và chia đều cho các kỳ (thường là 1 tháng một). Người vay sẽ trả nợ theo các kỳ như vậy.
 • Vay tieu dung phi trả góp: Tiền vay được thanh toán chỉ một lần khi đến hạn. Thường thì đây là những khoản vay nhỏ và ngắn hạn.
 • Vay tieu dung tuần hoàn: Trong thời hạn tín dụng được thỏa thuận trước, căn cứ nhu cầu chi tiêu và thu nhập từng kỳ, khách hàng được vay và trả nợ nhiều kỳ một cách tuần hoàn, theo một hạn mức tín dụng.

Căn cứ vào nguồn gốc khoản nợ

 • Vay tieu dung gián tiếp: Ngân hàng mua các các khoản nợ phat sinh do công ty bán lẻ đã bán chịu hàng hóa, dịch vụ cho người dùng.
 • Vay tieu dung trực tiếp: Ngân hàng trực tiếp tiếp xúc và cho khách hàng vay và trực tiếp thu nợ.

Lợi ích của vay tieu dung

Vay tieu dung nâng cao cơ hội tiếp cận tài chính cho người dân. Đặc biệt là những người có thu nhập thấp, trung bình hay nhóm khách hàng dưới chuẩn bị các ngân hàng truyền thống từ chối. Từ đó, cuộc sống của họ được cải thiện và gia tăng công bằng xã hội.

Vay tiêu dùng góp phần gia tăng dự hiểu biết về tài chính cho khách hàng mới, tầng lớp ít tiếp xúc với các dịch vụ ngân hàng.

Vay tieu dung làm giảm nhu cầu với dịch vụ tài chính phi chính thức, hạn chế “vay nặng lãi”, “tín dụng đen”.

Đây cũng là công cụ quan trọng kích cầu tiêu dùng. Qua đó làm tăng ản lượng và tạo cơ hội việc làm, góp phần tăng trưởng kinh tế quốc gia.

Các gói vay tieu dung

 1. Vay theo thẻ tín dụng (Nội địa và quốc tế): Vay trả góp cho chi phí sinh hoạt, tiêu dùng.
 2. Vay theo hóa đơn điện, nước: Dựa vào hóa đơn điện khách hàng 3 tháng gần nhất. Thường thì hóa đơn 3 tháng gần nhất trê 300.000 đồng thì bạn có thể vay tieu dung với thời hạn đến 36 tháng.
 3. Vay theo sổ hộ khẩu, CMND, đăng ký ô tô, xe máy.
 4. Vay theo lương chuyển khoản, lương tiền mặt.

Nên vay tieu dung tín chấp hay thế chấp

Như đã đề cập, vay tiêu dùng có cả hình thức vay tín chấp và vay thế chấp;

Vay tín chấp thì bạn không cần có tài sản đảm bảo. Bạn chỉ cần chứng minh thu nhập hoặc cần các giấy tờ nêu trên. Trong khi đó, vay thế chấp bạn sẽ cần có tài sản cầm cố. Khi không có khả năng chi trả, đơn vị cho vay sẽ tịch thu quyền sở hữu tài sản này và phát mãi về sau.

Vay tín chấp thường có lãi suất cao hơn vay thế chấp. Tuy nhiên, hiện nay hình thức vay tiêu dùng tín chấp được khá nhiều người quan tâm và sử dụng. Khi mà họ không có bất cứ một tài sản cầm cố nào mà đang cần mua sắm, thậm chí cần tiền mặt thì đây là hình thức có ích cho họ.

Vay tieu dung ở đâu

Hầu hết các ngân hàng, tổ chức tài chính ở nước ta hiện nay đều cung cấp cấp dịch vụ vay tieu dung. Ví dụ như OCB, VPBank, Mcredit, Tima,…Điều này giúp bạn có nhiều lựa chọn khoản vay với lãi suất, thời hạn phù hợp.

Vay tiêu dùng hiện nay đang phát triển rất mạnh. Nhiều đơn vị đẩy mạnh trên các kênh truyền thông, đặc biệt các kênh online.

vay tiêu dùng

Điều kiện để vay tieu dung

Độ tuổi: 20 – 55 tuổi với nữ, 20 – 60 tuổi với nam. Một số đơn vị cho vay chỉ yêu cầu đủ 18 tuổi.

Có nguồn thu nhập ổn định hàng tháng. Việc chứng minh thu nhập này thông qua nhiều phương pháp. Hoặc có đủ giấy tờ với điều kiện yêu cầu để vay tiêu dùng tín chấp.

Là công dân Việt Nam hoặc người cư trú có hộ khẩu/KT3/tạm trú tại nơi cư trú.

Các lưu ý khi vay tieu dung

Nghiên cứu kỹ hợp đồng

Điều kiện cho vay vốn hiện khá thông thoáng cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn. Song điều đó không có nghĩa là không có các điều khoản ràng buộc.

Bạn phải quan tâm một số điểm quan trọng khi vay tiêu dùng. Đó là mức vay, cách giải ngân, cách tính lãi, lãi suất hàng tháng, chi phí phạt trả chậm hoặc chi phí nếu thanh toán hợp đồng trước thời hạn.

Và bạn cũng nên đọc kỹ quyền lợi và nghĩa vụ mỗi bên trước khi ký hợp đồng.

Phân biệt lãi suất

Có 2 cách tính lãi suất vay tieu dung cá nhân. Thứ nhất là dựa trên dư nợ gốc được tính trên số tiền vay ban đầu trong thời hạn vay. Thứ hai là tính lãi suất trên dư nợ giảm dần, chỉ tính trên số tiền thực tế còn nợ.

Các hình thức áp lãi suất cũng gồm lãi suất cố định và lãi suất thả nổi. Tức là trong suốt thời gian vay, lãi sẽ không thay đổi. Hoặc thay đổi theo từng giai đoạn phụ thuộc diễn biến thị trường.

Hiện nay, có nhiều đơn vị cho vay tiêu dùng cá nhân. Trong số đó, một trong những ngân hàng có dịch vụ cho vay tốt nhất là OCB – Ngân hàng TMCP Phương Đông.

Lợi thế khi vay tại OCB:

Lãi suất cho vay cạnh tranh, chỉ từ 6,99%/năm.

Hạn mức cho vay cao, lên đến 2 tỷ.

Thời hạn trả nợ linh hoạt, lên đến 84 tháng.

Thẩm định hồ sơ nhanh, giải ngân tức thời.

Đọc thêm:

Vay tiền nhanh OCB, lãi suất cạnh tranh, giải ngân nhanh, thủ tục đơn giản

Dự trù thời gian trả nợ trong thời gian dài

Khi vay tieu dung trong thời gian kéo dài, mức lãi suất sẽ thay đổi. Điều này tùy tình hình thị trường và từng ngân hàng. Nếu không chuẩn bị kỹ, bạn sẽ rơi vào tình thế bị động nếu lãi suất tăng.

Bạn cần ước lượng, tính toán khả tăng chi trả trước khi quyết định vay. Người vay nên đánh giá các điều kiện lãi suất và theo dõi tình hình thay đổi lãi suất thị trường.

Lưu giữ giấy tờ

Bạn cần giữ gìn cẩn thận các giấy tờ trong hồ sơ vay tieu dung. Đó là hóa đơn, phiếu thu tiền, thẻ khách hàng, hợp đồng, chứng từ,…

Nếu phát hiện những sai xót liên quan, bạn cần liên hệ trực tiếp, báo cáo ngay với bên cho vay để được hỗ trợ giải quyết.

Trên đây là tất tần tật những thứ liên quan đến vay tieu dung cá nhân. Rất mong bài viết giúp ích cho bạn trong việc tìm kiếm, lựa chọn khoản vay phù hợp với nhu cầu của mình.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *