fbpx

Vay tiền trả góp là gì? Những lưu ý quan trọng khi vay

Vay tiền trả góp là gì? Chắc hẳn, bạn đã đã từng nghe đến các hình thức vay tiêu dùng trả góp để mua xe máy, điện thoại,…Hiện nay, đây là hình thức vay vốn rất phổ biến. Bạn có thể mua vật dụng trả góp hoặc vay tiền và trả góp hàng tháng. Trên thị trường có rất nhiều đơn vị cho vay trả góp như OCB, VPBank, Tima,…Trong nội dung bài này, mình chủ yếu nói đến hình thức vay tiền online với nhiều tiện ích cho khách hàng.

vay tiền trả góp OCB-min

Vay tiền trả góp là gì?

Vay tiền trả góp là hình thức vay tiền mà sẽ được và trả lãi + gốc theo các kỳ hạn, phổ biến là theo tháng, số tiền trả được chi đều cho các kỳ hạn. Đối với vay tiêu dùng trả góp, bạn không cần thế chấp tài sản.

Vay tiền trả góp có ưu và nhược điểm gì?

Ưu điểm

Số tiền vay được cao: có thể lên đến 500 triệu đồng.

Nhanh gọn, tiện lợi: Chỉ cần có điện thoại hoặc máy tính nối mạng internet là bạn có thể vay được tiền. Mọi thao tác vay tiền thực hiện ngay tại nhà hoặc bất cứ đâu.

Thời hạn trả nợ linh hoạt: bạn có thể vay tiền trả góp từ 3 – 60 tháng.

Nhược điểm

Lãi suất cao: Thời gian vay vốn nhanh, kèm theo không cần tài sản đảm bảo nên mức lãi suất khá cao. Vì vậy, chỉ trong trường hợp cấp bách hoặc không thể có cách nào khác thì bạn mới nên vay tiền trả góp.

Rủi ro từ các tổ chức không uy tín: Hẳn bạn đã nghe truyền thông nói nhiều về “tín dụng đen” từ các tổ chức như thế này. Chiêu của các đơn vị này thường là khiến khách hàng hiểu sai mức lãi suất bằng cách đưa ra các thông tin không rõ ràng, mập mờ.

Nhiều người vay trả góp xong ngập trong đống nợ, thậm chí bị XH đen gõ cửa. Điều này là có thật nên bạn hãy cẩn trọng. Hãy đến những nơi uy tín.

Vay tiền trả góp có các hình thức nào?

Vay tiền online

vay tien online nhanh-min

Đây là hình thức đang rất thịnh hành trên thị trường. Với sự bùng nổ của internet và các thiết bị thông minh, bạn có thể vay tiền trả góp nhanh gọn ngay tại nhà. Bạn chỉ cần truy cập trang chủ của đơn vị cho vay, điền thông tin đăng ký và gửi. Ít phút sau, nhân viên sẽ gọi điện tư vấn và xác nhận khoản vay cho bạn.

Với hình thức này, bạn có thể vay tiền nhanh, giảm bớt nhiều thủ tục so với các hình thức khác. Thời gian giả ngân cũng rất nhanh, thông thường chỉ vài ngày, nhiều đơn vị giải ngân trong vòng 24 tiếng.

Xem thêm:

Top ngân hàng cho vay tín chấp tiêu dùng uy tín nhất hiện nay

Vay trực tiếp tại ngân hàng hay công ty tài chính

Bạn sẽ tới ngân hàng hay công ty tài chính để trực tiếp tìm hiểu về khoản vay và ký kết hợp đồng. Hình thức vay tiền trả góp này bạn sẽ mất nhiều thơi gian và công sức hơn vay tiền online ở trên và thời gian giải ngân có thể lâu hơn. Tuy nhiên, với nhiều người lớn tuổi ít va chạm với công nghệ thì chỉ có thể vay theo cách này thôi.

Vay tiền trả góp khi mua đồ tại các siêu thị, cửa hàng

Hình thức này không còn xa lạ với mọi người. Vì ít nhiều quanh bạn cũng có người mua xe trả góp, mua điện thoại trả góp .

Với cách mua hàng này, bạn cũng có thể thao tác online. Bạn có thể đăng ký trực tuyến trên các trang web bán hàng.

Điểm hạn chế là bạn phải trả trước một số tiền, thường là 30% giá trị món đồ bạn muốn mua.

Khi vay tiền trả góp, bạn hãy căn cứ vào điều kiện thực tế của mình để lựa chọn hình thức vay và khoản vay. Trong bài này, mình chủ yếu đề cập đến hình thức vay tiền online vì nó có nhiều ưu điểm so với mấy hình thức kia.

Vay tiền trả góp cần lưu ý những gì?

Cân nhắc khả năng tài chính của bản thân

Vay tiêu dùng trả góp có bản chất là vay tín chấp. Nghĩa là người vay không cần có tài sản đảm bảo. Tuy nhiên, chính vì thế mà lãi suất vay tiền trả góp khá cao. Cùng với đó là các quy định khắt khe về thời gian trả hàng tháng, tiền phạt trễ hạn,…

Bạn cần căn cứ vào mức thu nhập hàng tháng của mình để lựa chọn khoản vay phù hợp. Tuy có lãi suất cao, nhưng nhờ những tiện ích như thủ tục đơn giản, không thế chấp tài sản, giải ngân nhanh nên nhiều người vẫn cân nhắc hình thức vay này.

Lựa chọn đơn vị cho vay uy tín

vay tien tra gop uy tín

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cho vay tín chấp tiêu dùng. Trong đó có các đơn vị uy tín lâu năm và những cá nhân, tổ chức không chính thống khác.

Bạn không khó để bắt gặp những khẩu hiệu như “Vay tiền nhanh lãi suất 0 đồng”. Tuy nhiên, bạn cần thận trọng, tìm hiểu nhiều nguồn thông tin khác nhau.

Tại Việt Nam hiện có các ngân hàng cho vay tiền trả góp uy tín như OCB, VPBank, SHB Finance. Bên cạnh đó là các tổ chức tài chính uy tín nhưMCredit, Tima, FE Credit. Bạn có thể xem xét nhóm này, vì thông tin về họ có nhiều. Thực tế mình đã từng vay gói COM-B của OCB, rất hài lòng về dịch vụ của họ. Bạn có thể Tham khảo cách vay OCB tại đây.

Nghiên cứu kỹ thông tin

Việc nghiên cứu kỹ thông tin trước khi vay tiền trả góp là điều hết sức cần thiết. Một số ngôn ngữ chuyên ngành tài chính có thể khó hiểu, bạn hãy hỏi nhân viên bên cho vay. Tìm hiểu kỹ các điểm, điều khoản, quy định trong đăng ký vay cũng như trong hợp đồng. Tránh trường hợp mất các khoản phí phát sinh.

Làm rõ mức lãi suất và chi phí phát sinh

Mức lãi suất là yếu tố bạn sẽ quan tâm nhiều nhất khi vay một khoản tiền nào đó. Với vay tiền trả góp tiêu dùng, lãi suất sẽ tương đối cao. Khi thấy có chi phí phát sinh, khách hàng nên hỏi lại ngay. Tránh trường hợp mập mờ, không minh bạch dẫn đến mất tiền oan.

Khách hàng cũng cần quan tâm đến vấn đề thanh lý hợp đồng trước hạn. Trước khi vay, bạn nên tìm hiểu thủ tục và cả phí phạt về vấn đề này.

Tính toán thật kỹ số tiền phải trả

Bạn cần đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng vay tiền trả góp để biết số tiền lãi và tổng số tiền phải trả. Bạn cần nắm rõ các phương thức chi trả và số tiền phạt khi không trả đúng hạn nữa.

Nói chung, chốt lại là bạn hỏi bên vay xem tổng số tiền bạn sẽ phải trả là bao nhiêu. Nếu sau khi hỏi và thấy phù hợp thì bạn mới đồng ý vay.

Hi vọng qua bài viết này, bạn có thêm những thông tin trước khi quyết khi quyết định vay một khoản tiền nào đó.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *