fbpx

Tính lãi suất vay ngân hàng nhanh nhất, chính xác, đơn giản dễ hiểu

Để tính lãi suất vay ngân hàng, hiện nay đa số các Ngân hàng và Cty tài chính đều áp dụng các phương pháp khá giống nhau. Trong bài viết này, mình cùng các bạn tìm hiểu các cách tính lãi suất cụ thể để phục vụ cho nhu cầu vay vốn của mình.

Xem thêm:

Vay tín chấp tiêu dùng OCB

tính lãi suất vay ngân hàng cố định

Lãi suất vay ngân hàng là gì

Hiểu một cách đơn giản, lãi suất cho vay là số tiền bạn phải trả cho ngân hàng ngoài tiền gốc. Ngân hàng cho bạn vay tiền, nhiệm vụ của bạn sau khi dùng nguồn vốn đó là hoàn trả toàn bộ số tiền đã vay cộng thêm một khoản tiền ngoài số tiền gốc đó. Khoản tiền trội hơn này chính là tiền lãi.

Ngân hàng có hai hoạt động chính đó là huy động tiền nhàn dỗi từ trong dân và cho vay đối với người đang cần vốn. Lãi chênh lệch giữa 2 hoạt động này chính là lợi nhuận mang lại cho ngân hàng.

Ngày nay, ngân hàng còn có nguồn thu từ các dịch vụ khác như các tiện ích giao dịch, Thanh toán quốc tế,…Tuy nhiên, nguồn thu từ chênh lệch lãi suất vẫn chiếm một tỷ trọng lớn trong tổng thu nhập của ngân hàng.

Tính lãi suất vay ngân hàng thông qua những cách nào?

Lãi suất mà các bạn thường thấy khi vay ngân hàng là tỷ lệ %/năm, ví dụ 12%/năm. Tuy nhiên, tạo tạo sự hấp dẫn, các ngân hàng thường đưa ra lãi suất theo tháng, ví dụ 1%/tháng, tức là 12%/năm. Các bạn thấy đấy, bản chất thì không có gì khác nhau phải không? Nhưng rõ ràng, con số 1% cho ta cảm giác nhẹ nhàng, dễ chịu hơn nhiều. Vì thế, khi các bạn tìm hiểu lãi suất thì để ý xem nó được tính theo tháng hay theo năm nhé.

Tính lãi theo lãi suất cố định

tính lãi suất vay ngân hàng cố định

Trong trường hợp này, mức lãi suất là như nhau cho các tháng. Lãi suất cho khoản vay của bạn sẽ không đổi trong suốt thời hạn vay của bạn. Lãi suất này không có biến động nên sẽ giảm áp lực cũng như tránh được những rủi ro do biến động về lãi suất.

Ví dụ:

Bạn vay 100 triệu trong 1 năm với lãi suất cố định là 12%/năm. Như vậy, số tiền lãi bạn phải trả hàng tháng sẽ là: (100 triệu x 12%)/12 = 1 triệu. Mỗi tháng bạn phải trả lãi 1 triệu trong vòng 12 tháng.

Tính lãi theo lãi suất thả nổi

Đây là lãi suất được điều chỉnh theo kỳ hạn nên sẽ thay đổi theo thời gian. Mức điều chỉnh và kỳ hạn điều chỉnh sẽ theo thỏa thuận giữa người vay và ngân hàng và ghi rõ trên hợp đồng vay vốn.

Lãi suất thả nổi được điều chỉnh theo lãi suất tham chiếu hoặc theo chỉ số lạm phát nên nó không cố định trong suốt thời hạn vay.

Thông thường, kỳ hạn điều chỉnh lãi suất là 3 tháng/ lần, 6 tháng/ lần hoặc 12 tháng/ lần.

Mức lãi suất này thông thường sẽ bao gồm:

  • Chi phí vốn cố định.
  • Biên độ lãi suất thay đổi.

Ví dụ:

Bạn vay 100 triệu đồng trong vòng 1 năm với lãi suất 1%/ tháng trong 6 tháng đầu. Sau 6 tháng đó, lãi suất sẽ thả nổi, có thể tăng hoặc giảm.

Như vậy, trong 6 tháng đầu, bạn phải trả tiền lãi mỗi tháng là 1 triệu đồng. Sang tháng thứ 7, lãi suất sẽ thay đổi. Tuy nhiên, sự thay đổi là cao hơn hay thấp hơn thì chưa rõ.

Chính vì lý do này mà vay ngân hàng theo lãi suất được thả nổi chứa đựng khá nhiều rủi ro. Bạn nên cân nhắc kỳ về cách tính lãi suất này trước khi vay.

Trên đây là hai cách tính lãi suất vay ngân hàng theo số tiền gốc cố định. Người ta gọi là lãi theo dư nợ gốc.

Ngoài ra, còn một cách tính lãi khác rất phổ biến trong dịch vụ vay tiền trả góp, đó là:

Tính lãi suất vay ngân hàng theo dư nợ giảm dần

tính lãi suất vay ngân hàng thả nổi

Theo cách này, lãi suất chỉ tính trên số tiền thực tế mà bạn còn nợ, sau khi đã trừ đi phần tiền gốc bạn đã trả trong các tháng trước đó.

Ví dụ:

Bạn vay 100 triệu trong thời hạn 12 tháng.

1. Tháng đầu, lãi được tính trên 100 triệu, bạn trả lãi và trả bớt 10 triệu tiền gốc.

2. Tháng thứ 2, lãi được tính trên 90 triệu, bàn trả lãi và trả bớt 10 triệu tiền gốc.

3. Tháng thứ 3, lãi được tính trên 80 triệu,…

Các tháng tiếp theo, lãi sẽ được tính tương tự theo cách này.

Theo tính lãi suất vay ngân hàng như vậy, với cùng khoản vay và thời hạn vay, 2 cách vay tiền theo dư nợ gốc và dư nợ giảm dần cho ra 2 con số thể hiện mức lãi suất khác nhau. Tuy nhiên, tổng giá trị khoản tiền lãi mà các bạn phải trả là hoàn toang bằng nhau.

Thực tế khi các bạn đi vay, bên cho vay thường sẽ tư vấn lãi suất trên dư nợ gốc. Điều đó giúp các bạn dễ hiểu và có thể tạm tính được số tiền lãi hàng tháng.

Tuy vậy, theo các quy chuẩn của ngành, chính sách vay, hệ thống ngân hàng,… lãi suất được áp dụng thực tế là lãi suất trên dư nợ giảm dần.

Lãi suất vay ngân hàng của một số ngân hàng

Lãi suất vay các ngân hàng hiện nay thường giao động từ 6 – 22%/ năm, tức là 0,5 – 1,833%/ tháng. Con số này phụ thuộc vào từng ngân hàng, từng hình thức vay, ưu đãi hoặc cách tính lãi suất.

Thông thường, đối với vay tín chấp, mức lãi suất dao động từ 1,25 – 1,833%/ tháng. Còn đối với vay thế chấp thì mức lãi suất từ 0,5 – 1,416%/ tháng.

 

Nếu đang định vay ngân hàng thì bạn nên tìm hiểu rõ cách tính lãi suất vay ngân hàng. Đó là vay dựa trên dư nợ gốc hay dư nợ giảm dần, lãi suất cố định hay thả nổi. Từ đó, bạn có thể đưa ra quyết định đúng đắn với khoản vay của mình.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *