fbpx

Tín dụng tiêu dùng là gì? Tiềm năng của tín dụng tiêu dùng ra sao

Tín dụng tiêu dùng ra đời cùng với sự phát triển của hệ thống ngân hàng. Đây là một hình thức khá phổ biến ở các nước phát triển trên thế giới. Tuy nhiên, ở Việt Nam nó còn khá mới.

Tín dụng tiêu dùng là gì

Tín dụng tiêu dùng là các khoản cấp tín dụng nhằm tài trợ cho nhu cầu chi tiêu của cá nhân và hộ gia đình như nhà ở, đồ dùng, phương tiện,…Dân ta đã quen mua hàng hóa tiêu dùng bằng tiền mặt. Việc này ở các nước phát triển là rất ít. Ở họ, việc thanh toán chủ yếu thông qua hệ thống ngân hàng.

Các ngân hàng cũng như các tổ chức sẽ cho vay tiêu dùng bằng tiền mặt hay hàng hóa. Người vay không phải thế chấp tài sản mà chỉ cần chứng minh thu nhập và phải trả một phần gốc và lãi hàng tháng.

Hạn mức tín dụng căn cứ vào thu nhập bình quân của người đó. Thời hạn của tín dụng tiêu dùng từ 1 – 5 năm.

Lãi suất tín dụng được tính theo dư nợ giảm dần hoặc dư nợ gốc (tùy từng ngân hàng). Dư nợ gốc là người vay tín dụng phải trả khoản tiền lãi cố định từ đầu cho đến cuối kỳ. Còn dư nợ giảm dần là người vay sẽ trả tiền lãi căn cứ vào sỗ dư nợ thực tế trong từng kỳ.

Đọc thêm: Vay tiêu dùng OCB không thế chấp, giải ngân nhanh

tín dụng tiêu dùng

Phân loại tín dụng tiêu dùng

Người ta có thể phân loại tín dụng tiêu dùng với nhiều cách thức khác nhau. Tuy nhiên theo tính phổ biến, người ta chia thành tín dụng trực tiếp và tín dụng gián tiếp.

Điều này xuất phát từ việc các Ngân hàng, tổ chức tín dụng cho vay tiêu dùng trực tiếp với khách hàng cần vay hoặc dưới hình thức gián tiếp bằng cách mua các phiếu bán hàng trả góp từ người bán hàng hoặc dịch vụ tiêu dùng.

Đặc điểm của tín dụng tiêu dùng

Đối tượng

Đối tượng của tín dụng tiêu dùng là những cá nhân, hộ gia đình có thu nhập thấp, nhu cầu tín dụng thường không cao. Nó chỉ nhằm thỏa mãn nhu cầu giao dịch tạo ra sự cân đối giữa thu nhập và chi tiêu.

Những cá nhân, hộ gia đình có thu nhập trung bình, nhu cầu vay tiêu dùng có xu hướng tăng mạnh. Nguyên nhân là do họ có ý muốn vay mượn mua hàng tiêu dùng hơn là dùng khoản tiền dự phòng của mình. Hoặc có thể họ không kiềm chế được nhu cầu mua sắm mà lao vào mua những sản phẩm, dịch vụ phong cách thời thượng nhu đồ thời trang, công nghệ…

Còn ở những cá nhân, hộ gia đình có thu nhập cao, nhu cầu tiêu dùng nảy sinh nhằm tăng thêm khả năng thanh toán. Nhu cầu ở nhóm người này thường lớn, vì thu nhập cao nên họ có khả năng chi trả cho những đồ dùng có giá trị rất cao, thậm chí là ô tô, nhà ở.

Mục đích

Mục đích của tín dụng tiêu dùng là phục vụ nhu cầu cá nhân, hộ gia đình. Do vậy, nguồn trả nợ của khoản vay thường không phải là kết quả của việc sử dụng vốn vay. Mà nó chủ yếu đến từ tiền lương, từ lợi nhuận từ hoạt động sản xuất kinh doanh. Nói cho dễ hiểu thì khoản tiền vay là để mua các đồ dùng như xe cộ, điện thoại,…Đương nhiên không thể sinh mang về thu nhập nào. Nó khác với tiền vay về kinh doanh.

Nhu cầu

Nhu cầu vay tiêu dùng của KH hầu như ít co giãn với lãi suất. Thông thường, người vay quan tâm đến số tiền phải thanh toán hơn là lãi suất mà họ phải chịu.

Nguy cơ rủi ro

Rủi ro từ tín dụng tiêu dùng cao hơn các loại hình tín dụng khác. Đặc biệt khi nền kinh tế suy thoái, lạm phát, thất nghiệp,… ảnh hưởng đến thu nhập của người dân.

Lãi suất các khoản vay tiêu dùng thường cao hơn các khoản vay thương mại khác.

Tiềm năng của tài chính tiêu dùng

vay tiêu dùng 4.0

Việt Nam là thị trường tài chính tiêu dùng đầy tiềm năng. Nước ta vẫn còn nhiều người dân chưa được tiếp cận và sử dụng các dịch vụ tài chính. Đặc biệt với thị trường tín dụng tiêu dùng được dự báo sẽ ngày càng mở rộng. Điều này có thể giải thích như sau:

Thứ nhất: Việt Nam có dân số cao thứ 14 thế giới với trên 90 triệu người. Dân số trẻ chiếm tỉ lệ cao. Do đó, nhu cầu mua sắm tiêu dùng là rất cao.

Thứ hai: Việt Nam là quốc gia đang phát triển với nền kinh tế năng động. Thu nhập của người dân tăng đều mỗi năm.

Lời kết

Hiện nay, ngành tài chính tiêu dùng vẫn đang phát triển rất mạnh. Tỷ lệ tăng trường đều đặn mỗi năm. Khi tìn hình kinh tế ổn định, tỉ lệ tăng trưởng đối với cho vay tiêu dùng còn khả quan hơn nữa.

Có rất nhiều các ngân hàng, tổ chức tài chính tham gia đẩy mạnh mảng tài chính tiêu dùng. Nhờ đó người dân có thêm cơ hội và lựa chọn các khoản vay phù hợp với nhu cầu.

Có thể kể ra một số ngân hàng và tổ chức tài chính như OCB, VPBank, SHB, MCredit, FE Credit.

Tín dụng tiêu dùng phục vụ các nhu cầu đặc thù của người dân. Với những người không tiếp cận được nguồn vốn ngân hàng họ sẽ tìm một người tiền khác. Và đó rất có thể là họ sẽ đi vay tại thị trường “chợ đen” với lãi suất cực cao. Lúc này, vai trò của các tổ chức tín dụng là quan trọng hơn bao giờ hết.

Với sự phát triển bùng nổ của công nghệ trong thời đại 4.0, chắc chắn tín dụng tiêu dùng sẽ còn phát triển mạnh mẽ, đa dạng hơn nữa, phục vụ mọi nhu cầu của người dân.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *