fbpx

Tín dụng đen là gì? Bạn có còn vay nặng lãi khi biết những điều này?

Chắc hẳn bạn đã nghe đâu đó trên đài báo, tivi, internet nói về thuật ngữ “tín dụng đen“. Vậy nó là gì và có tác động như thế nào đến đời sống xã hội? Mình cùng tìm hiểu nhé!

Xem thêm:

Vay tiền online là gì?

Vay tiền nóng là gì?

Vay nặng lãi

Tín dụng đen là gì?

Chữ “đen” được gắn vào rất nhiều thuật ngữ để chỉ một hành động hay việc làm tiêu cực nào đó. Chẳng hạn như: sổ đen, quỹ đen, danh sách đen,…

Trong trường hợp này, chữ “đen” cũng được hiểu theo nghĩa như vậy. Nó chỉ ra những hoạt động tín dụng không tốt, tác động tiêu cực đến người dùng.

Ở đây, “tín dụng đen” là hình thức cho vay vốn có lãi suất rất cao vượt quá quy định.

Khác với “tín dụng trắng”, “tín dụng đen” có thể nói là hoàn toàn nằm ngoài vòng pháp luật. Nó không hề được kiểm kiểm soát và người dùng cũng không hề được bảo vệ quyền lợi khi tham gia.

Lãi suất “tín dụng đen” không có quy định cụ thể. Hầu như  nó do bên cho vay tự đặt ra và thường vượt qua 150% mức quy định căn bản của Ngân hàng nhà nước.

Có 2 dạng “tín dụng đen” phổ biến, đó là:

  • Cho vay nặng lãi (người có tiền cho vay lãi suất cao, sau đó xiết nợ).
  • Cho vay tiền để lấy lãi suất cao (chơi hụi, vay của người khác rồi cho vay lại để lấy lãi).

Tác hại của tín dụng đen

Tín dụng đen làm nảy sinh một lực lượng đòi nợ thuê bất hợp pháp. Thậm chí các công ty đòi nợ hợp pháp cũng bị cuốn vào.

Tín dụng đen khi đổ vỡ kéo theo sự thua lỗ của nhiều doanh nghiệp, nhiều lao động mất việc. Làm cho cuộc sống nhiều người đảo lộn.

Gây hậu quả nghiêm trọng về kinh tế, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của hệ thống ngân hàng.

Nguyên nhân dẫn đến tín dụng đen

tác hại tín dụng đen

Tín dụng đen xuất phát từ thực tế cần vay khẩn cấp một khoản tiền của người dân khi mà họ không thể tiếp cận một nguồn tiền nào khác.

Khi đó, họ cần vay tiền gấp để chữa bệnh, đóng học phí, cần vốn gấp để nhập hàng,…trong khi họ không có giấy tờ hoặc bất kỳ tài sản thế chấp nào.

Trong khi đó, nếu đi vay tại ngân hàng/ Tổ chức tín dụng thì phải qua nhiều thủ tục, giấy tờ hơn, thời gian giải ngân cũng lâu hơn,…

Và trong lúc gấp gáp đó, họ nghĩ ngay đến hình thức nào đơn giản nhất, nhanh nhất để tiếp cận đến nguồn vốn cho dù có tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Nhận biết tín dụng đen

Có những thời điểm như cuối năm, tín dụng đen hoạt động rầm rộ để phục vụ nhu cầu vay tiền tăng mạnh của người dùng. Nhưng những tác hại khôn lường mà nó đem đến, bạn phải thật tỉnh táo để phân biệt, nhận biết chính xác để không “sập bẫy” vay nặng lãi.

Vì vậy, bạn hãy áp dụng những cách sau:

Hình thức quảng cáo

Các quảng cáo cho vay tín chấp tại các hiệu cầm đồ, dán tờ rơi tại các cột điện, ngã ba đường, trên tường,…thì hầu hết là cho vay tín dụng đen.

Các ngân hàng/ Công ty tài chính thường quảng cáo dịch vụ cho vay tín chấp tiêu dùng của mình trên mạng. Họ có trang web riêng rất chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, họ còn liên kết với bên thứ hai rất uy tín như các siêu thị, của hàng điện máy.

Thủ tục vay

Đối với tín dụng đen, bạn chỉ cần CMND hoặc bằng lái xe, thẻ ATM,…là có thể vay tiền.

Còn tại các Cty tài chính thường yêu cầu nhiều hơn những giấy tờ đó. Cụ thể là: CMND photo, sổ hộ khẩu/ KT3 photo, ảnh và 1 số giấy tờ khác.

Lãi suất cho vay

Lãi suất của tín dụng đen thường rơi vào khoảng 1o8 -360%/năm. Tức là tương đương 3.000 – 10.000 đ/ 1 triệu/ ngày.

Đối với các ngân hàng/ Cty tài chính thì chỉ số này là 20 – 35%/năm. Tức là tương đương 800 – 1.100 đ/ 1 triệu/ ngày.

Xem thêm:

Lãi suất vay tín chấp ngân hàng nào thấp nhất hiện nay?

Hợp đồng cho vay

Các ngân hàng/ Cty tài chính có trang web riêng được thiết kế rất chuyên nghiệp. Ở đó, họ cung cấp hợp đồng kèm theo các quy định, điều khoản rất rõ ràng về lãi suất, cách thức thanh toán, thời hạn trả nợ, phí phạt,…

Trước khi vay, bạn nên lên mạng tra cứu thông tin của các đơn vị này để đối chiếu. Căn cứ vào các mẫu có sẵn đó, bạn sẽ biết được ngay nơi cho vay có phải là tín dụng đen hay không. Bởi như đã nói, tín dụng đen sẽ không có những điều khoản cụ thể, minh bạch như vậy.

Tìm kiếm thông tin trên internet

Internet đã mang đến cho chúng ta những lợi ích khổng lồ, những kiến thức vô hạn. Vì vậy, bạn hãy tận dụng nó một cách thông minh.

Các Ngân hàng/ Cty tài chính uy tín đều có trang web riêng hợp pháp. Ở đó, bạn có thể tìm hiểu mọi thông tin cần thiết về khoản vay của mình. Thậm chí, bạn có thể ngồi ngay tại nhà và thao tác vay một cách an toàn và nhanh chóng.

Thêm nữa, họ có 1 đường dây nóng để giải đáp mọi câu hỏi, mọi thắc mắc của bạn gần như ngay lập lức, rất là tiện lợi.

Tín dụng đen thường “ẩn nấp” tại những ngõ hẻm nhỏ, quảng cáo trên mạng xã hội hoặc những trang web tự lập mà không có cấp phép.

Hoạt động cho vay tín dụng đen thường đánh vào tâm lý cần vay tiền gấp của khách hàng. Tuy nhiên, nhiều câu chuyện buồn đã xảy ra khi khách hàng đã chót đi vay nặng lãi. Họ rơi vào cảnh nợ nần chồng chất, dở khóc dở cười.

Nhiều trường hợp vay tín dụng đen còn bị “xã hội đen” hỏi thăm, tạo nên áp lực tinh thần rất lớn cho khách hàng.

Thận trọng với tín dụng đen

cho vay nặng lãi

Nhu cầu vay vốn để sinh hoạt, tiêu dùng là khá lớn nên mặc dù có nhiều tác động tiêu cực nhưng tín dụng đen vẫn dễ dàng len lỏi vào cuộc sống người dân.

Do đó, cho dù đang cần vay tiền gấp đến mấy, bạn vẫn phải thật thận trọng, tỉnh táo. Bạn nên:

  • Cảnh giác với những quảng cáo vay tiền dễ dàng, không chứng minh thu nhập. Hoặc các khẩu hiệu như: “lãi suất không đồng”, “gọi điện là có tiền”,…ở trên tường, trên cột điện.
  • Tìm hiểu thông tin vay vốn từ các ngân hàng, các website tài chính có uy tín.
  • Tham khảo ý kiến bạn bè, đồng nghiệp trước khi vay.
  • Cân nhắc thật kỹ nhu cầu vay vốn của bản thân. Nếu chỉ vay vì mục đích tiêu dùng, mua sắm bình thường thì không nên vay tín dụng đen.

Giải pháp là gì?

Tín dụng đenhoạt động tín dụng tự phát. Do đó người vay không có được sự bảo vệ cần thiết. Nếu con nợ trả chậm hoặc không có khả năng thanh toán thì phải đối mặt với các hình thức đòi nợ”gắt gao”, “đến nơi đến chốn”.

Người vay cần căn cứ vào thu nhập cá nhân để vay sao cho nằm trong khả năng chi trả. Tránh trường hợp phải đối mặt với các hành vi dùng bạo lực. Nhiều trường hợp còn nguy hiểm đến cả tính mạng.

Hệ thống pháp luật hiện còn khá mập mờ với hoạt động cho vay lãi suất cao quá quy định. Ngoài ra, việc chứng minh dấu hiệu phạm tội là không hề dễ dàng. Điều quan trọng nhất là bạn phải luôn tỉnh táo, thận trọng.

Biện pháp khả quan nhất để giảm thiểu hoạt động này đó là các Ngân hàng/ Tổ chức tín dụng cần thay đổi chính sách cho vay, tạo điều kiện cho người tiêu dùng dễ dàng tiếp cận được nguồn vốn hơn.

Tín dụng đen xử lý như thế nào?

Theo Điều 201 Bộ luật hình sự 2015: Tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

  1. Người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 05 lần mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật dân sự, thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.
  2. Phạm tội thu lợi bất chính từ 100.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.
  3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Chắc bạn đã hiểu phần nào về tín dụng đen, những tác hại khôn lường của nó. Vì thế hãy luôn để bản thân ở thế chủ động về tài chính. Đặc biệt là đừng bao giờ rơi vào vòng xoáy của vay nặng lãi nhé.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *