fbpx

Nợ xấu là gì? Làm sao để xóa nợ xấu?

Chắc hẳn bạn đã một vài lần nghe đâu đó thuật ngữ “nợ xấu”. Có nhiều người khi đăng ký vay tiền, khi thẩm định hồ sơ mới biết mình bị nợ xấu và các Ngân hàng/ Tổ chức tài chính từ chối cho vay vốn. Vậy nợ xấu là gì? Làm sao có thể xóa nợ xấu để tiếp tục được vay vốn?

Xem thêm:

Vay tiền online là gi?

Tín dụng đen là gì?

no-xau-la-gi

Nợ xấu là gì?

Hiểu theo cach đơn giản, nợ xấu là khoản tiền mà bạn vay mượn bạn bè, người thân, người xa lạ hoặc bất kỳ tổ chức nào… trong một khoảng thời gian nhất định, nhưng đến hạn trả nợ thì vì một lý do nào đó mà bạn chưa có tiền để trả nợ.

Tương tự, theo định nghĩa của các ngân hàng thì là những khoản nợ vay tại các tổ chức tín dụng đã đến hạn thanh toán nhưng chưa được khách vay thanh toán đầy đủ và đã quá hạn trên 90 ngày tính từ ngày bắt đầu đến hạn trả.

Các khoản nợ xấu hiện hành hoặc các khoản đã phát sinh từ trước thời điểm hiện tại một khoảng thời gian, cho dù đã tất toán nhưng vẫn hiện hữu trong lịch sử tín dụng của họ hoặc không nằm trong tiêu chí cho vay của ngân hàng. Do đó, các khách hàng có lịch sử nợ xấu rất khó hoặc gần như không thể vay mượn tại các tổ chức tín dụng.

Các lý do có thể phát sinh

  • Sử dụng thẻ tín dụng không kiểm soát dẫn tới mất khả năng thanh toán nên không trả nợ đúng hạn cho ngân hàng.
  • Mua hàng trả góp nhưng không trả tiền đầy đủ và đúng hạn theo cam kết trong hợp đồng.
  • Sử dụng thẻ thấu chi của các ngân hàng theo lương, do chi tiêu quá mức nên đến kỳ thanh toán, tài khoản lương không còn đủ tiền trả nợ nên phát sinh nợ quá hạn.
  • Không chấp nhận cách tính lãi của khoản vay nên khách hàng chây ỳ, cố tình không trả nợ dẫn tới khoản vay bị quá hạn, chuyển thành nợ xấu.
  • Không biết hoặc quên, hoặc cố tình không chấp nhận các khoản phí phạt do quá hạn ngày thanh toán, dẫn tới các khoản phí phạt này chuyền thành nợ quá hạn.

Sau khi đã có lịch sử nợ xấu, khách hàng sẽ không thể vay thêm bất cứ khoản vay nào nữa tại các tổ chức tín dụng, vì đây là một tiêu chí quy định điều kiện cho vay của các ngân hàng.

Tuy nhiên, nhu cầu sử dụng tiền mặt của mỗi người luôn cao, nên làm thế nào để xóa nợ xấu là mối quan tâm của nhiều người đã mắc nợ xấu cũng như những người quan tâm đến việc tránh bị nợ xấu.

Cách xóa nợ xấu để dễ dàng vay tiền tại các ngân hàng

xoa-no-xau

Lịch sử vay vốn của khách hàng được lưu lại toàn bộ trong hệ thống của các ngân hàng. Trung tâm tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) sẽ là nơi cung cấp thông tin cá nhân vay vốn về cho các ngân hàng. Việc quản lý tập trung này sẽ giúp hệ thông ngân hàng có thể quản lý được khả năng, độ uy tín của đối tượng có nhu cầu vay cũng như tình hình giải ngân, hạn chế nợ xấu nhất.

Hệ thống CIC đánh giá mức độ nợ xấu của khách hàng, được chia thành 5 mức:

Nhóm 1Nhóm nợ đủ tiêu chuẩnDưới 10 ngàyCó thể xem xét vay ngay
Nhóm 2Nhóm nợ cần chú ýTừ 10 – Dưới 30 ngàySau 12 tháng
Nhóm 3Nợ dưới tiêu chuẩnTừ 30 – Dưới 90 ngày5 năm
Nhóm 4Nợ nghi ngờ mất vốnTừ 90 – Dưới 180 ngày5 năm
Nhóm 5Nợ có khả năng mất vốnTừ 180 ngày trở lên5 nam2

Đối với các khoản vay dưới 10 triệu đồng, khách hàng cần thực hiện thanh toán ngay lập tức. Vì căn cứ theo khoản 1, Điều 11 Thông tư số 03/2013/TT-NHNN ngày 28/02/2013 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, từ ngày 01/12/2014 Ngân hàng Nhà nước ngừng cung cấp lịch sử tín dụng các khoản vay có dư nợ qua hạn dưới 10 triệu đồng đã tất toán. Do vậy nếu khoản vay dưới 10 triệu đồng đã tất toán, khách hàng không còn lo ngại về lịch sử nợ xu tín dụng của mình nữa.

Đối với khoản vay trên 10 triệu đồng, khách hàng vẫn cần thu xếp tài chính để tất toán ngay khoản nợ xấu bao gồm cả gốc và lãi phát sinh tại thời điểm tất toán.

Thanh toán khoản vay là cách tốt nhất để giải quyết triệt để khoản nợ xấu tại ngân hàng của người vay. Sau đó cần thông báo ngay với cán bộ tín dụng về việc đã hoàn thành việc thanh toán hết nợ quá hạn tại tổ chức tín dụng. Nếu cần thì khách hàng hoàn toàn có quyền đề nghị ngân hàng làm văn bản xác nhận về việc đã hoàn trả nợ đã quá hạn và lý do khách quan phát sinh khoản nợ xấu này.

Thông tin lịch sử tín dụng sẽ được cập nhật định kỳ hàng tháng. Theo đúng tuần tự thì sau 12 tháng trả hết nợ xấu, lịch sử tín dụng của người vay sẽ đủ điều kiện đáp ứng tiêu chí cho vay của ngân hàng. Ngoài ra, một số ngân hàng vẫn chấp nhận khách hàng có lịch sử nợ xấu với điều kiện nguyên nhân phát sinh là do lý do khách quan, và thực tế tình hình tài chính của người vay rất tốt.

Từ nhóm thứ 3 trở đi, người vay sẽ rất khó khăn để tiếp tục vay vốn. Thời gian theo quy định về xóa nợ xấu là sau 5 năm.

Bởi vậy, người vay cần tránh mắc nợ quá hạn (rơi vào nhóm nợ xấu), điều này không chỉ mất điểm trong mắt các tổ chức tín dụng mà còn khó khăn khi vay vốn, thậm chí sẽ không được thực hiện thêm bất cứ một khoản vay bất kỳ nào với các tổ chức, ngân hàng hoặc công ty tài chính tại Việt Nam.

Sử dụng kên thanh toán khoản vay tự động

vay-khi-no-xau

Đôi khi vì quá bận rộn, vì quên,… mà bạn chậm thanh toán các khoản vay, thẻ tín dụng và nguy cơ rơi vào nợ xấu. Để hạn chế điều này, bạn có thể sử dụng tính năng thanh toán tự động từ các tài khoản trực tuyến của ngân hàng hoặc thông qua các dịch vụ ví điện tử đang rất phổ biến hiện nay.

Chẳng hạn ví điện tử MoMo hiện nay đang hỗ trợ thanh toán tiêu dùng cho rất nhiều các tổ chức, ngân hàng có hoạt động cho vay tín chấp. Bạn có thể cài đặt ứng dụng dễ dàng vào điện thoại, sau đó liên kết với tài khoản ngân hàng để nạp tiền vào ví. Rất tiện lợi phải không?

2 thoughts on “Nợ xấu là gì? Làm sao để xóa nợ xấu?”

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *