fbpx

Lãi suất cho vay ngân hàng nào thấp nhất hiện nay? Cập nhật mới nhất

Lãi suất cho vay là gì? Nếu bạn đã từng giao dịch với ngân hàng hoặc đã có nhu cầu đi vay tiền, hẳn bạn đã nghe đến các thuật ngữ như lãi suất ngắn hạn, lãi suất dài hạn, lãi suất trả góp, lãi suất cho vay thế chấp,…Vậy trong bài này, mình và các bạn cùng tìm hiểu về những điều liên quan đến lãi suất vay ngân hàng.

Xem thêm:

Tính lãi suất vay ngân hàng

lãi suất cho vay

Lãi suất cho vay là gì?

Hiểu một cách đơn giản, lãi suất cho vay là số tiền bạn phải trả thêm cho ngân hàng ngoài số tiền gốc. Ngân hàng cho bạn vay, và nhiệm vụ của bạn là trả lại toàn bộ số tiền đã vay cộng thêm một khoản tiền ngoài khoản tiền gốc đó. Khoản này này gọi là tiền lãi.

Ngân hàng có 2 hoạt động chính đó là huy động tiền nhàn dỗi trong dân và cho vay với người có nhu cầu. Ta có thể nói gọn là tiền gửi và tiền cho vay. Cả 2 loại này đều có lãi suất. Tuy nhiên, lãi suất tiền gửi sẽ thấp hơn lãi suất cho vay. Chính sự chênh lệch lãi suất này mang lại lợi nhuận cho ngân hàng.

Một số chú ý khi tìm hiểu lãi suất cho vay

Như đã nói, lãi suất chính là thứ mà khách hàng phải trả để sử dụng vốn của ngân hàng. Do đó, lãi suất cũng sẽ tuân theo quy luật cung cầu và rủi ro trên thị trường. Một vài lưu ý cơ bản về lãi suất cho vay:

Nếu khoản vay được ngân hàng đánh giá là có rủi ro cao, khoản vay đó sẽ được áp dụng mức lãi suất cao để bù đắp lại khả năng mất vốn.

Khoản vay dài hạn chứa đựng nhiều rủi ro hơn khoản vay ngắn hạn. Ví dụ như rủi ro về biến động lãi suất trên thị trường,…Do đó, lãi suất cho vay dài hạn sẽ cao hơn lãi suất ngắn hạn.

Ngân hàng thắt chặt các điều kiện cho vay mua nhà thì sẽ áp dụng lãi suất thấp do đã loại trừ bớt được những rủi ro từ phía khách hàng. Ngược lại, nếu điều kiện cho vay dễ dàng thì lãi suất sẽ cao.

Với khoản vay trung và dài hạn các ngân hàng thường áp dụng hỗn hợp lãi suất thả nổi và lãi suất cố định để thu hút khách hàng và tối đa hóa lợi nhuận.

Với những khoản vay trả góp, khách hàng có thể lựa chọn trả lãi trên số dư giảm dần hoặc trả đều bằng một khoản tiền cố định trong suốt thời gian vay. Những cách thức trả lãi này sẽ được ngân hàng tính toán kỹ lưỡng kết hợp với dự đoán thay đổi lãi suất trong tương lai.

Có một mục lãi suất cho vay thấp trên thị trường hiện nay là cho vay đối với nhà ở xã hội. Chính phủ có nguồn vốn hỗ trợ cho những người có thu nhập thấp thông qua việc cho vay mua nhà ở xã hội với lãi suất 5 – 6%/năm tùy từng giai đoạn. Tuy nhiên để nhận được hưởng lãi suất ưu đãi này, khách hàng phải có đầy đủ căn cứ chứng minh thu nhập thấp.

Lãi suất cho vay trung dài tại một số ngân hàng

Lãi suất vay ngân hàng

Lãi suất cho vay năm 2019 có một số thay đổi. Năm 2018, lãi suất cố định trong năm đầu tiên là 7 – 8%, các năm còn lại la 10 – 11,5%. Trong khi đó, sang năm 2019, lãi suất cố định năm đầu là 8 – 9%, các năm còn lại là 11 – 12%.

Mỗi ngân hàng có chính sách riêng để thu hút khách hàng. Nhưng nhìn chung, tất cả vẫn dựa trên tình hình tín dụng của thị trường để đưa ra các mức lãi suất phù hợp.

Lãi suất ngân hàng Techcombank

Techcombank là một trong những ngân hàng cho vay thế chấp với lãi suất thấp với các sản phẩm cho vay mua nhàcho vay mua xe.

Đặc biệt, ngân hàng này ưu đãi trả trước 20 triệu mỗi tháng với gói vay mua nhà và 10 triệu mỗi tháng với gói vay mua xe mà không tính phí phạt. Đây là yếu tố hấp dẫn khách hàng vay và yên tâm trả nợ.

Lãi suất cho vay mua nhà

1. Gói 1: 7,99 %/năm cố định trong 6 tháng đầu tiên.

2. Gói 2: 8,29 %/năm cố định trong 12 tháng đầu tiên.

Ngoài mức lãi hấp dẫn, khi vay mua nhà tại Techcombank, khách hàng còn được hưởng nhiều tiện ích khác:

Thời gian vay đến 25 năm

Hạn mức tới 80 % giá trị căn nhà định mua

Hỗ trợ giải ngân trước khi hoàn thiện thủ tục tài sản đảm bảo, rút ngắn 1 nửa thời gian vay.

Lãi suất cho vay mua xe

Gói này áp dụng cho cả mua xe mới và xe cũ với lãi suất ưu đãi:

1. Gói 1: Lãi suất 7,99 %/năm, cố định trong 6 tháng đầu tiên.

2. Gói 2: Lãi suất 8,79 %/năm, cố định trong 12 tháng đầu với xe mới; 9,29 %/năm, cố định trong vòng 12 tháng đầu với xe cũ.

Khi vay tại Techcombank, khách hàng có thể vay 80%  giá trị xe sau khi được ngân hàng định giá, 100% giá trị xe nếu có thêm tài sản đảm bảo. Thời hạn vay tới 7 năm.

Ngoài ra, Techcombank cũng cam kết ra thông báo tín dụng chậm nhất sau 24 giờ kể từ khi tiếp nhận hồ sơ.

Lãi suất ngân hàng VPBank

lai suat vay ngan hang

VPBank cũng đang áp dụng lãi suất cho vay rất cạnh tranh với 2 sản phẩm vay mua nhà và vay mua xe.

Gói vay mua nhà

1. Gói 1: Lãi suất 6,9%/năm cố định trong 6 tháng đầu.

2. Gói 2: Lãi suất 7,9%/năm cố định trong 12 tháng đầu.

Ngoài mức lãi hấp dẫn, VPBank còn miễn phí trả nợ trước hạn từ năm thứ tư trở đi. Vì thế, khách hàng nếu có điều kiện có thể tất toán trước hạn mà không phải chịu phí phạt.

Gói vay mua xe

Với mong muốn hỗ trợ tối đa cho KH, VPBank triển khai nhiều chương trình ưu đãi với mức lãi chỉ từ 6,99%/năm. Cụ thể như sau:

1. Gói 1: Lãi suất 5,9%/năm cố định trong 3 tháng đầu.

2. Gói 2: Lãi suất 6,9%/năm cố định trong 6 tháng đầu.

3. Gói 3: Lãi suất 7,9%/năm cố định trong 12 tháng đầu.

Khi vay mua xe, KH được vay số tiền bằng 100% giá trị xe nếu có tài sản đảm bảo. Thời hạn tối đa đến 8 năm. Hồ sơ được duyệt nhanh chóng và trả lời muộn nhất sau 2 ngày.

Lãi suất ngân hàng TPBank

Hiện tại, TPBank cũng đang cung cấp các gói vay mua nhà và mua xe với lãi suất cho vay hấp dẫn, cố định trong thời gian dài.

Gói vay mua nhà

1. Gói 1: lãi suất 8,2%/năm ưu đãi 6 tháng đầu với thời gian vay tối thiểu 36 tháng.

2. Gói 2: lãi suất 9,2%/năm ưu đãi 12 tháng đầu với thời gian vay tối thiểu 36 tháng.

Ngoài ra, TPBank còn đưa ra mức lãi ưu đãi với một số dự án của Vingroup và Sungroup.

Ngân hàng TPBank cho vay mua nhà với hạn mức bằng 90% giá trị phương án vay, 75% giá trị tài sản đảm bảo. Thời gian vay tối đa 20 năm với vay mua nhà, chuyển nhượng đất thổ cư; tối đa 15 năm với sửa nhà.

Gói vay mua xe

1. Gói 1: lãi suất 7,6%/năm ưu đãi 3 tháng đầu với thời gian vay tối thiểu 36 tháng.

2. Gói 2: lãi suất 8,2%/năm ưu đãi 6 tháng đầu với thời gian vay tối thiểu 36 tháng.

3. Gói 3: lãi suất 8,9%/năm ưu đãi 12 tháng đầu với thời gian vay tối thiểu 36 tháng.

Với gói vay này, KH được vay tối đa 7 năm. Hạn mức vay 80% giá trị xe, có thể hỗ trợ 100% nhu cầu vay vốn nếu có tài sản đảm bảo.

Lãi suất cho vay ngân hàng BIDV

Là “Ngân hàng bán lẻ tốt nhất VN”, BIDV còn là ngân hàng cho vay với lãi suất thấp nhất. Đặc biệt với gói vay mua nhà và mua xe.

So sánh với sản phẩm cùng loại của các ngân hàng khác, BIDV đang cho vay mua nhà với thời gian cố định khá dài, từ 12 tháng trở lên.

Đối với ngân hàng BIDV, các gói vay mua nhà và vay mua xe đều áp dụng lãi suất, thời gian vay như nhau, cụ thể là:

1. Gói 1: 7,8%/năm cố định trong 12 tháng đầu với thời gian vay tối thiểu 36 tháng.

2. Gói 2: 28,8%/năm cố định trong 24 tháng đầu với thời gian vay tối thiểu 60 tháng.

Bên cạnh đó, BIDV hỗ trợ tối đa 100% giá trị hợp đồng mua bán nhà với thời gian tối đa 20 năm.

Còn đối với gói vay mua xe, KH có thể vay tối đa 7 năm. Thủ tục đơn giản, giải ngân 2 – 3 ngày làm việc.

Nhìn chung khi có nhu cầu vay tiền, các bạn phải tìm hiểu rất nhiều yếu tố quan trọng. Trong đó, lãi suất cho vay là điều bạn phải dành sự quan tâm đặc biệt. Có như vậy bạn mới đảm bảo khả năng trả nợ cũng như sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *